top of page
Sunny Side Up 5000px (transparent).png

6 สารเสี่ยงภัย เลี่ยงก่อนผิวพัง

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจากการใช้ครีมกันแดด โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่าย จากความตั้งใจที่จะดูแลผิวให้ดีขึ้น กลับกลายเป็นเพิ่มปัญหาผิวโดยไม่รู้ตัวอาการแพ้ที่มักมากับครีมกันแดด

อาการแพ้ครีมกันแดดมีลักษณะคล้ายกับอาการแพ้แสงแดด เช่น จะมีอาการผื่นร้อน ผด ผื่นแดงคัน ผิวแห้งกร้าน ผิวหนังลอก หรือเกิดตุ่มน้ำใส อาการแพ้นั้นอาจเกิดตั้งแต่ระดับน้อยไปจนถึงระดับรุนแรง

บางคนอาจแสดงอาการแพ้ทันทีจากการสัมผัสกับสาร แต่บางคนเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองเมื่อถูกแสงแดดเนื่องจากสารเคมีบางชนิดจะทำปฏิกิริยากับผิวเมื่อได้รับแสงแดดร่วมด้วย


ไม่อยากแพ้หรือระคายเคืองเพราะครีมกันแดดต้องทำอย่างไร

วิธีที่ดีที่สุดในการเลี่ยงการแพ้ครีมกันแดด คือ เลี่ยงส่วนผสมของสารเคมีบางชนิดที่มีโอกาสทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง วันนี้เรารวบรวมสารต่างๆ ที่มีความเสี่ยงทำให้ผิวแพ้หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้มาก เลือกครีมกันแดดครั้งต่อไป เลือกให้ดีกับผิวคุณจริงๆ


  • แอลกอฮอล์ (Alcohol)

ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของแอลกลอฮอล์ เมื่อใช้จะทำให้ซึมซาบสู่ผิวได้เร็ว และควบคุมความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ใช้บางคนที่มีผิวแพ้ง่ายอาจทำให้เกิดผิวแห้งกว่าปกติ รู้สึกระคายเคือง เป็นสิวได้ง่าย ซึ่งผลกระทบในระยะยาวสามารถก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยตามมา


  • ซิลิโคน (Silicone)

ครีมกันแดดโดยทั่วไปในฉลากผลิตภัณฑ์มักจะไม่ได้ระบุคำว่า Silicone โดยตรง แต่จะระบุคำอื่นแทน เช่น Dimethicone, Cyclomethicone, Cyclohexasiloxane โดยสังเกตง่าย ๆ จากคำที่ลงท้ายด้วย -cone, -conol, -silane หรือ -oxane ถูกจัดเป็นสารกลุ่มซิลิโคนทั้งหมด

ข้อดีของครีมกันแดดที่ผสมซิลิโคน เมื่อใช้จะจะช่วยให้เนื้อสัมผัสของครีมมีความนุ่มลื่น เกลี่ยง่าย และปรับผิวให้เรียบเนียนมากขึ้น ในขณะเดียวกันอาจทำให้เกิดสิวอุดตัน และรูขุมขนกว้าง หากใช้จนมากเกินไปสามารถก่อให้เกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบ


  • พาราเบน (Paraben)

พาราเบน คือ สารเคมีที่ใช้เป็นสารกันเสีย ยั้บยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ดีและมีราคาถูก หลายแบรนด์จึงเลือกใช้สารนี้ พาราเบนสามารถดูดซึมเข้าไปใต้ผิวหนังและส่งผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจนนำมาสู่การเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้


  • น้ำหอม (Perfume/Fragrance)

ครีมกันแดดบางตัวมีกลิ่นหอมน่าใช้ เพราะเติมน้ำหอมมาเพื่อกลบกลิ่นตัวครีมกันแดด น้ำหอมที่ผสมมานั้นจะระบุบนฉลากเพียงว่า Fragrance หรือ Perfume ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าน้ำหอมชนิดไหน เบสคืออะไร และนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองแต่อาจมองข้ามไป ทำให้เกิดปัญหาผิวโดยไม่รู้ตัว เช่น คัน ผื่นแพ้ สิวอักเสบ สิวผด เป็นต้น ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายแต่ยังไม่แน่ใจว่าแพ้อะไรบ้าง ลองเลี่ยงน้ำหอมก่อนก็เป็นทางเลือกที่ดี และไม่ยากเกินไป  • น้ำมันหอมระเหย (Essential oil)

น้ำมันหอมระเหยให้คุณสมบัติที่คล้ายกันกับน้ำหอม (Perfume/Fragrance) คือแต่งหรือกลบกลิ่นครีมกันแดด ได้มาจากการนำน้ำมันหอมระเหยมาผสมกับแอลกอฮอล์ ซึ่งตัวน้ำมันอาจมาจากธรรมชาติหรือการสังเคราะห์ก็ได้ แต่น้ำมันหอมระเหยในตลาดทุกวันนี้กว่า 95% มาจากการสังเคราะห์ปิโตรเคมี น้ำมันหอมระเหยมักมีกลิ่นเลียนธรรมชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีประโยชน์และปลอดภัย น้ำมันหอมระเหยบางชนิดกระตุ้นให้สมองสั่งงานให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอย่างผิดปกติในผู้หญิง จนทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูกได้ เป็นอันตรายต่อผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรก และ น้ำมันหอมระเหยบางชนิดไวต่อแสงแดด หากทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยแล้วออกแดดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้


  • Octyl Methoxycinnamate หรือ Octinoxate

Octyl Methoxycinnamate หรือ Octinoxate คือ สารกันแดดประเภท Chemical ได้จากกรดที่พบได้ในพืช Cinnamon มีประสิทธิภาพในการป้องกันแสง UVB ได้ดี แต่หากใช้เป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดการสะสมใต้ผิวหนัง จนก่อให้เกิดภาวะการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และเป็นอันตรายต่อตับ เด็กและสตรีมีครรภ์ได้ ในขณะเดียวกันสารกันแดดอื่นๆ ในกลุ่ม chemical ก็อาจเป็นอันตรายทั้งต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม

ถ้าไม่อยากผิวพัง ก่อนเลือกครีมกันแดดครั้งต่อไป อย่าลืมดูส่วนผสมให้ละเอียด ถ้ารู้ตัวว่าแพ้สารอะไรเป็นพิเศษก็ควรเลี่ยง หรือถ้ายังไม่แน่ใจว่าผิวตัวเองแพ้อะไรบ้าง อาจลองเลือกตามลิสท์ที่เราให้ไว้ก่อน ให้ผิวเราปลอดภัยที่สุด


ทริคง่ายๆ อีกอย่างคือเลือกใช้ครีมกันแดดแบบฟิซิคัล (Physical Sunscreen) ที่มีสารกันแดดคือ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide เนื่องจากตัวสารกันแดดมีโอกาสก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้น้อยกว่าสารกันแดดแบบเคมี มีประสิทธิภาพป้องกันรังสียูวีได้ดี ไม่อุดตัน ไม่สะสมในร่างกาย ที่สำคัญก่อนจะเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ต้องทดสอบก่อนว่าผิวจะแพ้หรือไม่


KAANI ACTIVE อีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นครีมกันแดดฟิซิคัล 100% ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดดแบบเคมี และสารสะสมที่เป็นอันตรายต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสาร Paraben, Formaldehyde, Silicone, Alcohol ไม่แต่งสีสังเคราะห์ ไม่ใส่กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหย หรือ น้ำหอม และปราศจากโลหะหนักทุกชนิด ปลอดภัยสำหรับเด็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป รวมถึงคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรด้วย
อ้างอิง:Recent Posts

See All

History of Sunscreen #1: Ancient Sunscreen

#KAANIHistoryofSunscreen ตอน Ancient Sunscreen เรื่องราวของกันแดดโบราณ การป้องกันแดดมีมาตั้งแต่โบราณ ไม่ใช่เพิ่งเกิดในยุคน้ี ยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักครีมกันแดดกันแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปสมัยโบราณ คนสมัย

Comments


bottom of page