top of page
Sunny Side Up 5000px (transparent).png

7 สิ่งง่ายๆ คุณเปลี่ยนได้ โลกยิ้มด้วย
ทุกวันนี้ เรารับรู้ได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บ่อยครั้งเรามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ได้ใส่ใจมากนัก แถมเรายังเผลอสร้างขยะหรือมลพิษเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว สุดท้ายสิ่งที่เราสร้างสะสมก็จะวนกลับมาเป็นพิษภัยกับเรา หากเราเล็งเห็นภัยร้ายจากการสร้างขยะและมลภาวะ เราควรเริ่มลด ละ เลิกทำลายธรรมชาติด้วยการลดการใช้สิ่งที่ไม่จำเป็น เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ค่อยๆ ปรับกันไปนิดๆ หน่อยๆ เพียงแค่นี้ เราก็สามารถช่วยให้โลกของเราดีขึ้น และน่าอยู่ขึ้น มาร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยรักษ์โลกด้วยวิธีดังต่อไปนี้กันเถอะ

1. หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเรา แต่แล้วสิ่งที่ป้องกันกลับกลายมาเป็นขยะอย่างมากมาย มองเห็นเกลื่อนถนน และดูจะเพิ่มขึ้นทุกวัน หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งสามารถกลายเป็นขยะมหาศาลหากเราลองมาเปลี่ยนมาใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เราสามารถลดขยะได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว หน้ากากอนามัยแบบผ้ามีให้เลือกหลายแบบ หลากดีไซน์ตามสไตล์ที่ชอบ

2. ไม่ว่าจะตอนตื่นหรือก่อนเข้านอน เราต้องแปรงฟันกันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน หลายคนแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อเสียด้วยซ้ำ คุณทราบหรือไม่ว่ายาสีฟันแบบหลอดที่เราใช้กันส่วนมากเป็นพลาสติกจากวัตถุดิบหลายชนิดที่แยกส่วนเพื่อนำไปรีไซเคิลยากมาก หรือแทบจะไม่ได้เลย ทั้งหมดล้วนกลายเป็นขยะและสร้างมลพิษในกระบวนการผลิตอย่างมากมาย สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ยาสีฟันแบบใหม่ๆ ที่ช่วยลดการใช้วัสดุสิ้นเปลืองหลายทางเลือก หนึ่งในทางเลือกใหม่ของยาสีฟันคือ ‘ยาสีฟันชนิดเม็ด’ จากแบรนด์ Cheww.co เป็นยาสีฟันที่เราสามารถเก็บใส่ในบรรจุภัณฑ์เดิมและนำมาใช้ซ้ำได้ ต้องการแปรงฟันเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาเคี้ยวให้ละเอียดแล้วแปรงตามปกติ ส่วนผสมหลักที่จำเป็นของยาสีฟันชนิดเม็ดคือ เกลือซึ่งช่วยรักษาเหงือก รวมทั้งมินต์และเมนทอลที่ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นและสะอาดซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการลดขยะ และยังดีต่อสุขภาพฟันของเราอีกด้วย

3. สำหรับเมืองร้อนแบบบ้านเรา การอาบน้ำเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในทุกวัน สิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาอาบน้ำคือ การใช้สบู่อาบน้ำ หลายคนนิยมใช้สบู่เหลวซึ่งมีการผลิตที่ใช้สารเคมีและบรรจุภัณฑ์ที่จะกลายเป็นขยะในที่สุด ลองเปลี่ยนมาใช้สบู่ก้อนกันดูไหม เพราะทั้งช่วยลดขยะ พกพาสะดวก แถมช่วยลดสารเคมีตกค้างจากสบู่เหลวได้อีกด้วย สบู่ก้อนจาก Soap Me มีส่วนผสมจากน้ำมันธรรมชาติที่ดีต่อผิว ไม่ทิ้งสารตกค้างอันตราย และไม่ทิ้งบรรจุภัณฑ์เป็นขยะเกลื่อน มีหลายกลิ่น หลากสรรพคุณตามส่วนผสมจากธรรมชาติ

4. เดี๋ยวนี้เวลาไปไหนมาไหน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือแอลกอฮอล์ ตั้งแต่โควิดระบาด เคยนับกันไหมว่าใช้แอลกอฮอล์ไปกี่ขวดแล้ว ดูท่าทีแล้วแอลกอฮอล์คงจะต้องเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตกันไปอีกสักพัก เราแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้แอลกอฮอล์ที่สามารถเติมได้ พกพาสะดวก มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายกลิ่น ฆ่าเชื้อได้หมดจดแถมยังสะท้อนความเป็นตัวคุณได้ผ่านกลิ่นหอมที่ไม่เหมือนใคร

-สเปรย์แอลกอฮอล์จาก HAAN ready หลายคนเลือกขวดแบบการ์ดเพราะพกพาง่าย แต่แบรนด์ส่วนใหญ่ใช้แล้วต้องทิ้งเลย HAAN Ready ออกขวดแบบการ์ดที่รีฟิลได้ แถมยังมีขายแบบถุงรีฟิลอีกด้วย

-สเปรย์แอลกอฮอล์จาก Hugorganic แอลกอฮอล์จากอ้อยออร์แกนิก แบรนด์ไทย ปราศจากสารเคมีอันตราย ใช้แล้วมือไม่แห้ง ดีต่อทุกสภาพผิว มีทั้งหัวสเปรย์ธรรมดา และขวดแบบสุญญากาศที่หัวสเปรย์ละเอียดมาก หรือแบบขวดใหญ่สเปรย์ได้ทุกอย่าง ทุกแบบสามารถรีฟิลได้ และมีขายขนาดรีฟิลใช้เติมได้เต็มที่ไปเลย

5. ทุกวันนี้เราต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนจากภาวะโลกร้อน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะผิวหนังซึ่งต้องเจอแดดก่อนใคร แต่อย่าให้การดูแลผิวกลายเป็นการทำร้ายสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัว เลือกครีมกันแดดที่ปลอดภัยต่อคุณและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ☀️KAANI ACTIVE Reef Safe Physical Sunscreen ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและกาย ไม่มีซิลิโคน แอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำมันหอมระเหย น้ำหอมทุกชนิด กันน้ำ กันเหงื่อ กันแดดทันทีหลังทา ปราศจากโลหะหนักทุกชนิด และไม่มีสารอันตรายต่อปะการังตามมาตรฐานสูงสุดในโลกจากประเทศปาเลา หากใช้หมดแล้วสามารถคืนหลอด แลกส่วนลดได้ 35 บาทอีกด้วย6. ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะในจุดที่ทำความสะอาดได้ยากอย่างใบหู ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หากปล่อยให้ชื้น อาจมีเชื้อโรคสะสมจนเป็นอันตรายได้ หลายคนจึงนิยมใช้สำลีก้านหรือคอตตอนบัท แต่ตัวก้านส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก อาจดูเป็นขยะขนาดเล็กแต่ก็ยังเป็นการใช้พลาสติกอย่างสิ้นเปลือง และเป็นขยะอยู่บนโลกนี้ไปอีกนาน ลองเปลี่ยนมาใช้สำลีก้านกระดาษ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่ายและใช้งานง่ายเหมือนก้านพลาสติกเลย


7. เดี๋ยวนี้ผู้คนมีความใส่ใจในการรักษ์โลกมากขึ้น จะสังเกตได้ว่าตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อไม่แจกถุงพลาสติก ลูกค้าต้องนำถุงผ้าไปใส่ของกลับบ้านเอง รวมถึงผลิตภัณฑ์อีกหลายประเภทก็เริ่มทำสินค้าแบบ refill หรือผลิตภัณฑ์ที่เอามาเติมใหม่ มาใส่ในบรรจุภัณฑ์เก่าที่เรามี นับเป็นทางเลือกที่สามารถลดขยะและช่วยโลกได้ ในเมืองไทยของเราจึงเริ่มมีร้านค้าทางเลือกโดยการนำของที่มีอยู่กลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์ เรารวบรวมตัวอย่างร้านน่ารักๆ น่าลองแวะไปเยือนมาให้แล้ว


Get Well Zone (พื้นที่กรีนๆ ที่ฟีลกู๊ดสุดๆ เพิ่งย้ายร้านใหม่ไปเอกมัย 26 ได้รวบรวมสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากมาย สามารถนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เเล้ว มาเติมน้ำยาต่างๆ เท่าที่ต้องการกลับไป

Fill Goods - Refill Station เปิดใหม่ ย่านมหิดล ศาลายา จำหน่ายอาหารแห้ง ขนม เครื่องเทศ น้ำยารีฟิล และ สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสีฟันแบบเม็ด กระติกน้ำเก็บความเย็น เทียนหอม LUCE ยาดมสมุนไพรทำเอง ฯลฯ ราคาสบายกระเป๋า เอาใจเด็กหอ


Lessplasticable - จำหน่ายสินค้าเพื่อลดการใช้พลาสติก และสินค้าที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในร้านมีจุดเติมน้ำยาต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสระผม สบู่เหลว น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเกษตรอินทรีย์คุณภาพดี สดใหม่ ส่งตรงจากฟาร์ม อาทิ ผัก ไข่ไก่ น้ำผึ้ง กล้วยอบ และนมสดแท้OC organic - ร้านจำหน่ายสินค้าออร์แกนิก และผัก ผลไม้สด ไร้สารพิษ คัดสรรอย่างดี ขวัญใจคุณพ่อบ้าน/แม่บ้านทุกสัญชาติ ตั้งอยู่ในโครงการ NICC Plaza หมู่บ้านนิชดาธานี ใกล้กับโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ


Organik store - ร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ตั้งอยู่ในโครงการ Tops Marketplace อุดมสุข มีสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่ อาหารคลีน ขนมคีโต เครื่องดื่มสมุนไพร ไปจนถึง สินค้าใช้ภายในบ้านและชีวิตประจำวันจากหลากหลายแบรนด์คุณภาพให้เลือกซื้ออย่างจุใจ


Powwowwow - Eco-conscious Lifestyle Communit - ในย่านเอกมัย-สุขุมวิท จำหน่ายสินค้าในครัวเรือนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำยาทำความสะอาด ยาสระผม และสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ ในบริเวณโครงการยังมีร้านกาแฟสัญชาติฮ่องกง NOC Coffee Co. และร้านอาหารเนื้อเหนือ ให้ได้ลิ้มลองความอร่อยอีกด้วย


Radiance wholefoods - ร้านค้าจำหน่ายสินค้า Plant-based สินค้าออร์แกนิก ปลอดสารเคมี สินค้าสำหรับใช้ในบ้าน สกินแคร์ และสินค้าสำหรับแม่และเด็ก รวมถึง สินค้าจากธุรกิจท้องถิ่นในชุมชน


May& Co. general store - ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มชา กาแฟ และสินค้าจากธรรมชาติ ที่เน้นคุณภาพ ดีไซน์ และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จุดแวะขวัญใจนักท่องเที่ยวและคนพื้นที่ประจำเกาะเต่า ที่ร้านมีการสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น โดยเป็นจุดจำหน่ายสินค้าประเภทงานฝีมือ หรือสินค้าทำเอง เช่น เครื่องครัวเซรามิก น้ำมันหอมระเหย เทียนหอมจากกากถั่วเหลือง สบู่แฮนด์เมด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริการจุดเติมน้ำยาอีกด้วยการรักษาสิ่งแวดลองเริ่มได้ด้วยมือคุณเอง คุณอาจจะไม่ต้องทำให้ครบทุกวิธีก็ได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันทีละนิดละหน่อย บอกต่อและชวนเพื่อนๆ ให้ค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วยกัน เริ่มจากวิธีที่เหมาะสมและสะดวกกับตัวคุณเองค่อยเป็นค่อยไป จนวันหนึ่งอาจกลายเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ร่วมกันคนละไม้คนละมือแค่นี้คุณก็เป็นฮีโร่ช่วยโลกใบนี้แล้ว


Recent Posts

See All

History of Sunscreen #1: Ancient Sunscreen

#KAANIHistoryofSunscreen ตอน Ancient Sunscreen เรื่องราวของกันแดดโบราณ การป้องกันแดดมีมาตั้งแต่โบราณ ไม่ใช่เพิ่งเกิดในยุคน้ี ยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักครีมกันแดดกันแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปสมัยโบราณ คนสมัย

コメント


bottom of page