top of page
Sunny Side Up 5000px (transparent).png

ทำไม Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ถึงเป็นสารกันแดดที่ดีที่สุด?

หากลองพลิกดูส่วนประกอบในครีมกันแดดส่วนใหญ่ เรามักเจอชื่อ Oxybenzone, Octocrylene, Octinoxate และสารเคมีอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติกันแดด แต่รู้ไหมว่าสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อปะการัง สิ่งแวดล้อม รวมถึงตัวเราเอง


สารหนึ่งที่มักถูกพูดถึงเรื่องอันตรายคือ Oxybenzone เพราะสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลต่อตับ และหากสูดดมจะตกค้างในปอด นอกจากนี้เมื่อครีมถูกชะล้างลงทะเล (ทั้งจากกิจกรรมทางน้ำและการอาบน้ำในชีวิตประจำวัน) สารดังกล่าวจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบฮอร์โมน ทำให้วงจรสัตว์น้ำเสียสมดุล กระตุ้นให้ปะการังเครียด ฟอกขาว และอาจตายได้ในที่สุด บางประเทศที่คำนึงถึงเรื่องนี้ เช่น ประเทศปาเลา ถึงกับออกกฎหมายแบนครีมกันแดดที่มีสารนี้เป็นส่วนประกอบ (สามารถดูรายชื่อสารทั้งหมดที่ถูกแบนได้ที่นี่)


ภาพปะการังฟอกขาว (Photo: Jürgen Freund / WWF)


นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรเปลี่ยนมาใช้ครีมกันแดดที่มีสารกันแดดคือ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide เนื่องจากเป็นสารกันแดดที่ได้จากธรรมชาติ ครีมกันแดดที่ใช้สารสองตัวนี้จึงเรียกได้อีกชื่อนอกจาก Physical Sunscreen คือ Mineral Sunscreen โดยครีมกันแดดประเภทนี้จะคล้ายฟิล์มบาง ๆ เคลือบอยู่บนชั้นผิวแล้วสะท้อนรังสียูวีออกไปทันที ไม่ต้องใช้เวลาซึมเข้าสู่ผิวหนังแล้วดูดซับรังสียูวีเหมือนครีมกันแดดแบบเคมี


Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ที่ใช้กันมีทั้งแบบอนุภาคนาโน (nano particle) และอนุภาคที่ใหญ่กว่านาโน (non-nano particle)


อนุภาคนาโน ข้อดีคือทำให้เนื้อครีมซึมไว บางเบา ไม่เกิดคราบบนผิว แต่ข้อเสียคือเมื่ออนุภาคเล็กมากจึงซึมเข้าสู่เซลล์ได้ และส่งผลร้ายต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายทั้งของคนและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล แม้ว่าจะเป็นสารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากมีอนุภาคนาโนก็อันตรายอยู่ดี


ส่วนอนุภาคไม่นาโน ข้อดีคือปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม ไม่สะสมในร่างกาย และไม่ซึมลึกเข้าสู่ชั้นผิวจนก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่ข้อเสียคือเมื่อสารอยู่บนชั้นผิวอาจทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัว


จะเห็นได้ว่าหลายแบรนด์นำสารทั้งสองแบบมารวมเข้าด้วยกัน เพื่อนำข้อดีของแต่ละแบบมาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้า แต่นั่นหมายความว่าข้อเสียของอนุภาคนาโนก็จะตามมาด้วย ในการเลือกครีมกันแดด Zinc Oxide และ Titanium Dioxide อย่างเดียวจึงไม่พอ แต่ต้องเป็น non-nano Zinc Oxide และ non-nano Titanium Dioxide เท่านั้นสำหรับครีมกันแดด KAANI เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดคือ non-nano Zinc Oxide และ non-nano Titanium Dioxide รวมถึงสารตัวอื่น ๆ เราก็ไม่ใช้ขนาดนาโนเช่นกัน จึงวางใจได้ว่าปลอดภัยต่อเด็ก คนท้อง ไม่ระคายเคืองแม้ผิวแพ้ง่าย และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม


เราตั้งใจผลักดันให้คนหันมาใช้ครีมกันแดด Reef Safe ที่ไม่มีอนุภาคนาโนเลย จึงพัฒนาสูตรให้ KAANI ยังคงความเป็น non-nano แต่เนื้อครีมเกลี่ยง่าย ไม่เหนียวหนัก สามารถทาได้ทั้งหน้าและตัว แถมยังแต่งหน้าทับได้


เพราะเราเชื่อมั่นว่าถ้าการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทำได้ง่ายและแพร่หลายมากขึ้น ผลดีจะตกเป็นของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด รวมถึงมนุษย์ด้วย


แหล่งอ้างอิง

Comments


bottom of page